TRẺ EM CŨNG CẦN KHÔNG GIAN SỐNG ĐÚNG NGHĨA

  • Theo các chuyên gia, trẻ em từ 3 tuổi nên tập ngủ riêng để bé có được giấc ngủ sâu hơn. Thiết kế phòng ngủ cho trẻ em để khuyến khích bé ngủ riêng, tốt cho sự phát triển của trẻ, phòng ngủ riêng giúp trẻ em hình thành tính cách tự lập từ nhỏ, không phụ thuộc và dựa dẫm vào bố mẹ.
  • Thiết kế phòng ngủ cho trẻ em còn tạo cho bé không gian riêng giúp rèn luyện tính ngăn nắp, tinh thần tự giác. Ngoài ra thiết kế phòng ngủ trẻ em theo sở thích và cá tính, còn giúp bé tăng khả năng sáng tạo và tư duy cao.
  • Thiết kế nội thất trẻ em phải đảm bảo An toàn

Trẻ em rất hiếu động vì vậy mà tính an toàn được đặt lên hàng đầu trong việc lựa chọn thiết kế. Việc lựa chọn và bố trí đồ dùng trong không gian sinh hoạt của trẻ rất quan trọng giúp chúng ta yên tâm hơn.

Tuyệt đối không bố trí đồ đạc sắc cạnh, có góc hoặc mũi nhọn, đồ dễ vỡ… Trên tường không treo các đồ vật nặng, các ổ điện cần bố trí lên cao ngoài tầm với và các ổ điện không dùng đến phải dán băng keo kín để trẻ không tò mò. Phòng trẻ em không nên có ban công hoặc nếu có phải thiết kế sao cho trẻ không trèo lên được

  • Bài trí không gian trong thiết kế nội thất trẻ em

Thiết kế nội thất trẻ em tạo ra một không gian mở và xắp xếp sao cho hợp lý cho bé có không gian để chơi, không gian học tập và nghỉ ngơi tất cả phải được phân chia một cách khoa học.

Thiết kế phòng ngủ cho trẻ em cần phải có đầy đủ tiện nghi, hiện đại nhưng vẫn đảm bảo thông thoáng. Bố trí đồ dung phù hợp với khoảng độ tuổi tránh sử dụng đồ đạc qua to hoặc quá bé.

  • Thiết kế nội thất trẻ em cách sáng tạo

Mỗi một thiết kế nội thất phòng ngủ trẻ em cần phải có sự sáng tạo, độc đáo khác biệt và nhất là cần phải thiết kế đúng với gu của mỗi bé.

Khi thiết kế cần chú ý tới việc tạo ra các hình khối cơ bản như (hình tròn, vuông, lục giác, chữ nhật…), hình ngộ nghĩnh mang tính tưởng tượng cao để giúp trẻ kích thích trí tưởng tượng của mình.

  • Màu sắc tươi sáng

Màu sắc trong thiết kế nội thất trẻ em cần phải phù hợp với lứa tuổi và giới tính ví dụ như:

Màu hồng từ xưa tới nay luôn là màu chủ đạo cho mọi thiết kế dành cho các bé gái. Nó luôn luôn mang đến một điều gì đó ngọt ngào, dịu dàng, nhẹ nhàng kèm theo các con vật ở các điểm nhấn như mèo Kitty, chuột Mickey hay là những bông hoa đầy màu sắc…

Màu đỏ lại là màu ưa thích của các bé trai, luôn luôn và phần đa là như vậy trong các thiết kế nội thất của bé trai. Bởi vì nó mang đến một sự mạnh mẽ, dứt khoát, đầy tự tin, kèm theo tính nóng này, dễ cáu gắt của trẻ cũng rất phù hợp với màu này. Kết hợp vào đó là màu sắc ưa thích từ các nhân vật như: Spyder Man, Badman, đội trưởng mỹ,…

  • Ánh sáng

Việc thiết kế nội thất trẻ em không thể không nói tới vấn đề ánh sang. Bởi nguồn sang tự nhiên được lấy từ các cửa sổ hay cửa chính đều rất là tốt cho sự phát triển cân bằng của trẻ.

Ngoài ra việc bố trí các đèn chiếu đủ sang cho trẻ cũng rất cần thiết, tránh đươc các tật về mắt, cận thị hay viễn thị.

Đèn học để trên bàn học cần lưa chọn các loại đèn chống cận, có thể điều chỉnh được độ sang vì mỗi ngày trẻ đều tiếp xúc với đèn nhiều giờ nên việc ảnh hướng là rất lớn.

  • Chất liệu các sản phẩm nội thất

Chất liệu sử dụng trong phòng ngủ của trẻ cần lựa chọn các loại vật liệu thân thiện với môi trường. Tránh sử dụng các vật liệu cứng như sắt thép hoặc các vật liệu dễ vỡ như sành sứ, thùy tinh các loại. Khuyến cáo nên sử dụng các loại gỗ từ tự nhiên và các sản phẩm nhựa.

Các loại vật liệu cần tuyệt đối an toàn như các loại sơn trên bề mặt nội thất cần phải an toàn và có nguồn gốc rõ rang. Hàng ngày các con có nhiều thời gian tiếp xúc với các đồ vật, đồ chơi vì vậy việc sử dụng sơn an toàn không độc hại là điều cần thiết.

Sàn nhà nên lát gỗ vì dễ vệ sinh, cũng nên đặt them 1 tấm thảm gần khu vực giường ngủ và bàn học giúp trẻ đỡ lạnh vào mùa đông ngoài ra cũng giúp nền nhà đỡ cứng hơn.

  • Bàn ghế học tập

Trong thiết kế nội thất trẻ em tốt nhất bàn ghế học tập nên đặt gần cửa sổ để có nhiều ánh sang tự nhiên, giúp trẻ có thể tư duy tốt hơn và thư giãn khi căng thẳng. Tuy nhiên không nên đặt gần cửa có nhiều người đi lại hoặc tiếng ồn vì trẻ dễ bị phân tâm.

  • Vui chơi giải trí

Việc kết hợp giữa học hành và vui chơi cần phải có sự hài hòa và nên được điều tiết bởi bố mẹ, vì xu hướng của trẻ là rất thích chơi tự do không thích học hành gò bó. Vì vậy trong thiết kế nội thất trẻ em các KTS nên dành riêng 1 góc cho việc vui chơi giải trí tránh tình trạng chỗ nào cũng có đồ chơi.

Việc xắp xếp khu vui chơi giải trí cần ngăn nắp, khoa học giúp trẻ có tinh thần tự giác sau khi chơi sẽ phải cất đồ chơi gọn gang hơn và biết giữ gìn đồ chơi tránh bị thất lạc.